ขนาดตัวอักษร - +
ความตัดกันของสี C C C
Sitemap Icon
แผน/ผลการดำเนินงาน
Sitemap Icon
การให้บริการ
Sitemap Icon
ข้อมูลเปิดสาธารณะ

กรุณาระบุคำค้นหาที่ท่านต้องการ

เกี่ยวกับกระทรวง

หน่วยงานราชการส่วนกลางประเภทกระทรวงของไทย มีหน้าที่ส่งเสริมและ
กำกับดูแลให้เกิดความมั่นคงด้านพลังงานแก่ประเทศ

นโยบายพลังงาน

หน่วยงานราชการส่วนกลางประเภทกระทรวงของไทย มีหน้าที่ส่งเสริมและ
กำกับดูแลให้เกิดความมั่นคงด้านพลังงานแก่ประเทศ

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ประชุมหารือทวิภาคีกับผู้อำนวยการทบวงการพลังงานระหว่างประเทศ (Internaitonal Energy Agency: IEA)
17.06.2565
55

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ประชุมหารือทวิภาคีกับ Dr. Fatih Birol ผู้อำนวยการทบวงการพลังงานระหว่างประเทศ (Internaitonal Energy Agency: IEA) ผ่านระบบการประชุมทางไกล โดยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานได้ร่วมหารือถึงบทบาทของ IEA ซึ่งเป็นองค์กรระหว่างประเทศด้านพลังงานชั้นนำของโลกที่จะสามารถช่วยผลักดันการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับประเทศผู้นำเข้าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่ต้องเผชิญกับปัญหาความมั่นคงด้านพลังงานและการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

ดูทั้งหมด

Hover Icon
กระทรวงพลังงาน จับมือสยามดิสคัฟเวอรี่ จัดงาน ”Siam Discovery presents Earth Discovery” พลังจากทุกคน เพื่อเราเพื่อโลก เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก
03.06.2565
31

กระทรวงพลังงาน ร่วมกับ สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม จัดงาน ”Siam Discovery presents Earth Discovery” พลังจากทุกคน เพื่อเราเพื่อโลก เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก (5 มิถุนายน) โดยมีเป้าหมายเพื่อรักษาความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต รักษาสิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์ไว้ให้ลูกหลาน สร้างความตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดผลกระทบจากภาวะโลกร้อน (Global Warming) พร้อมกระตุ้นแนวคิด “ทราบแล้วเปลี่ยน” ลงมือทำได้ทันที ผ่านนิทรรศการและการเสวนา ณ ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ตั้งแต่วันที่ 2 – 26 มิถุนายน 2565

ดูทั้งหมด

Hover Icon
รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานพร้อมด้วยรองปลัดกระทรวงพลังงาน ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี 3 มิถุนายน 2565 ณ บริเวณท้องสนามหลวง
03.06.2565
24

วันนี้ (3 มิ.ย.65) นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยนางเปรมฤทัย วินัยแพทย์ รองปลัดกระทรวงพลังงาน ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี 3 มิถุนายน 2565 ณ บริเวณท้องสนามหลวง

ดูทั้งหมด

Hover Icon
รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน หารือทวิภาคีร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรมประเทศญี่ปุ่น
23.05.2565
108

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้หารือทวิภาคีร่วมกับนายฮากิอูดะ โคอิจิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรมประเทศญี่ปุ่น ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปคที่ไทยเป็นเจ้าภาพ

ดูทั้งหมด

Hover Icon
กระทรวงพลังงาน ชี้แจง การคำนวณค่าการกลั่นน้ำมัน พร้อมอยู่ระหว่างหารือโรงกลั่นเพื่อลดผลกระทบให้กับประชาชน
14.06.2565
101

นายสมภพ พัฒนอริยางกูล โฆษกกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า สำหรับที่มีกระแสข่าวเกี่ยวกับค่าการกลั่นน้ำมันที่สูงถึง 8 บาทต่อลิตรนั้น จากการตรวจสอบโครงสร้างค่าการกลั่นน้ำมันของประเทศไทย โดยสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) โดยค่าการกลั่นเฉลี่ย 5 เดือน (ม.ค. – พ.ค. 2565) อยู่ที่ 3.27 บาทต่อลิตร และในเดือนพฤษภาคม ค่าการกลั่นอยู่ที่ 5.20 บาทต่อลิตร ซึ่งสูงขึ้นจากในสภาวะปรกติก่อนเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่เคยอยู่ที่ประมาณ 2.00 - 2.50 บาท แต่ค่าการกลั่นที่สูงขึ้นนี้ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับค่าการกลั่นในตลาดโลก

ดูทั้งหมด

Hover Icon
เพิ่มประสิทธิภาพ การใช้พลังงานในการเลี้ยงสัตว์ยังไงดี?
10.06.2565
12

กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) มีเคล็ดลับสำหรับหลายๆ ท่านที่ทำธุรกิจด้านฟาร์มหรือการเลี้ยงสัตว์ ว่าวิธีในการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานการเลี้ยงสัตว์ที่ดี มีอะไรบ้างครับ 1. การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน คือการนำเครื่องจักร อุปกรณ์ประสิทธิภาพสูง รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้ เช่น การใช้มอเตอรร์ประสิทธิภาพสูง การใช้ปั๊มความร้อน 2. การใช้พลังงานทดแทน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ ก๊าซชีวภาพ มาช่วยผลิตกระแสไฟฟ้า หรือความร้อนเพื่อลดต้นทุนในการผลิต 3. การใช้ระบบควบคุมอัตโนมัติและเทคโนโลยีสารสนเทศ หากเรียกสั้นว่า IoT คนรุ่นใหม่คงคุ้นหู ระบบนี้จะช่วยเก็บข้อมูลของสัตว์ เพื่อให้สามารถตรวจสอบทั้งสุขภาพและพฤติกรรมของสัตว์ได้ดีขึ้นผ่านระบบอินเทอร์เน็ต หากเราได้ศึกษาและลองทำร่วมกันทั้ง 3 วิธีนี้แล้ว การเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงานในสัตว์เลี้ยงต้องได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ

ดูทั้งหมด

Hover Icon
5 เทคโนโลยี เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานในฟาร์มปศุสัตว์
08.06.2565
24

5 เทคโนโลยี เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานในฟาร์มปศุสัตว์ จะพาไปรู้จักกับเทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพพลังงานในฟาร์มปศุสัตว์ ที่จะช่วยทั้งในเรื่องการประหยัดพลังงานและความสะดวกสบายที่สำคัญยังสามารถสร้างผลผลิตพร้อมเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน

ดูทั้งหมด

Hover Icon
กระทรวงพลังงาน ชี้แจงสถานการณ์ราคาพลังงาน
04.06.2565
35

 รัฐบาลพยายามดูแลราคาน้ำมันให้มีเสถียรภาพ ราคาน้ำมันไทยเทียบเพื่อนบ้านอาเซียน ยังอยู่ในระดับกลางๆ ค่อนไปทางต่ำ และมีการวางแผนป้องกันไม่ให้เกิดการขาดแคลน วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์ราคาน้ำมันไทยเทียบประเทศเพื่อนบ้าน ยังถือว่าอยู่ในระดับปานกลางค่อนไปทางต่ำ เนื่องจากใช้กลไกเงินกองทุนอุดหนุน อีกทั้งยังมีการบริหารจัดการไม่ให้เกิดการขาดแคลน ส่วนการเข้ามาเติมน้ำมันของรถยนต์ประเทศเพื่อนบ้าน เกิดจากราคาที่ต่ำกว่าของไทย ได้ประสานความร่วมมือกรมศุลกากรเข้มงวดการลักลอบ

ดูทั้งหมด

Hover Icon
ข้อเท็จจริง โทษอาญา PDPA
23.06.2565
4

ข้อเท็จจริง โทษอาญา PDPA

ดูทั้งหมด

Hover Icon
สิทธิของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล ตาม พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลฯ ที่คุณควรต้องรู้
16.06.2565
5

สิทธิของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล ตาม พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลฯ ที่คุณควรต้องรู้

ดูทั้งหมด

Hover Icon
หลักการทำ CONSENT ตาม PDPA
08.06.2565
9

หลักการทำ CONSENT ตาม PDPA

ดูทั้งหมด

Hover Icon
ใครเป็นใคร? ใน PDPA พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
06.06.2565
18

ใครเป็นใคร? ใน PDPA พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ดูทั้งหมด

Hover Icon

สถานการณ์พลังงาน

บริการประชาชน (e-Service)

Back-To-Top

faq-question